લીંબુના ઘાસના ફાયદા અને હાનિ: લીંબુગ્રાસ એક દવા છે જેમાં લીંબુની સુગંધ સાથે ઘણી medicષધીય ગુણધર્મો છે. તે એક બારમાસી ઘાસ છે જે મુખ્યત્વે ઉત્તર ભારત અને એશિયાના ઉષ્ણકટિબંધીય વિસ્તારોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ ઘણા પ્રકારનાં ભોજનમાં કરવામાં આવે છે.
હિન્દીમાં લીમોનગ્રાસના ફાયદા અને ગેરફાયદા
લીંબુ ઘાસમાં વિટામિન એ, વિટામિન બી કોમ્પ્લેક્સ, વિટામિન સી, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, ઝિંક શામેલ છે, ઝીંક, કોપર, આયર્ન જેવા ખનીજ સિવાય તેમાં એન્ટીબાયોટીક, એન્ટી ફંગલ અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ પણ છે, જેના કારણે તે છે. ઘણા રોગોમાં ઘરેલું સારવાર માટે વપરાય છે. પરંતુ તેના વધુ પડતા સેવનથી આરોગ્યને લગતી કેટલીક હાનિ પણ થઈ શકે છે.
લીંબુ ઘાસના ફાયદા
લેમનગ્રાસનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગોનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે જે આપણા શરીરમાં કેન્સર કોષોના વિકાસને રોકવાનું કામ કરે છે. તે કેન્સરના કોષોને મારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ સિવાય કેન્સરના દર્દીઓને લીંબુ ઘાસની ચા પીવાથી ઘણો ફાયદો મળે છે.
લીંબુના ઘાસના ઉપયોગથી આપણા શરીરની પ્રતિરક્ષા વધે છે, જેથી આપણે અનેક પ્રકારના રોગોના જોખમથી દૂર રહી શકીએ. આવશ્યક ખનિજો અને વિટામિન સીની સાથે, તેમાં એન્ટી ફંગલ, એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ છે, જે આપણને ઘણા ચેપ અને રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.
લીંબુ ઘાસના તેલનો ઉપયોગ કરીને સંધિવા જેવા રોગોના લક્ષણો ઘટાડી શકાય છે. સંધિવાની સમસ્યામાં દુખાવો અને સોજોની સમસ્યા આપણા હાડકાના સાંધામાં ઉદભવે છે, જેના કારણે આપણી સામાન્ય રૂટીન ખરાબ રીતે પ્રભાવિત થાય છે. આ તેલમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો જોવા મળે છે, જે સંધિવાને લીધે શરીરની સોજો સરળતાથી ઘટાડે છે. લીંબુ ઘાસના તેલથી પીડાદાયક વિસ્તારની માલિશ કરવાથી સાંધાનો દુખાવો અને સોજોની સમસ્યાથી છુટકારો મળી શકે છે.
લીંબુના ઘાસ અને તેના ફૂલોનો ઉપયોગ ડાયાબિટીઝ જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત આપે છે. તેમની પાસે ડાયાબિટીસ વિરોધી ગુણધર્મો છે, જેનો ઉપયોગ ઘરે ડાયાબિટીઝની સારવાર માટે થઈ શકે છે. તેનો ઉપયોગ કરવાથી, આપણા લોહીમાં ખાંડનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે, જે આપણને ઘણાં ફાયદા આપે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ લીંબુના ઘાસના નિયમિત ઉપયોગથી ઘણા ફાયદાઓ મેળવે છે.
લીંબુ ઘાસનું સેવન કરવાથી આપણી પાચક શક્તિ સ્વસ્થ રહે છે. તેમાં જોવા મળે છે એન્ટી ક્સિડેન્ટ ગુણધર્મો આપણને ઓક્સિડેટીવ તાણથી સુરક્ષિત કરવાનું કામ કરે છે, જેથી આપણે અલ્સર અને પેટ સંબંધિત અન્ય રોગોના જોખમને ટાળી શકીએ. આ સિવાય તે આપણી પાચક શક્તિને સુધારે છે જેથી આપણે કબજિયાત, અપચો, એસિડિટી અને ખેંચાણ જેવી સમસ્યાઓથી બચી શકીએ.
લીંબુના ઘાસના ઉપયોગથી આપણા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર નિયંત્રિત થાય છે, જે આપણા હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. તેમાં જોવા મળતી કુદરતી ગુણધર્મની અસરને કારણે આપણા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઓછું થઈ જાય છે, જેથી આપણે હાઈ કોલેસ્ટરોલની સમસ્યાથી બચી શકીએ. આપણા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવાથી હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક થવાનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે, જે આપણા હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
લીંબુના ઘાસનો ઉપયોગ આપણી કિડનીને સ્વસ્થ રાખે છે. તેમાં મૂત્રવર્ધક પદાર્થ ગુણધર્મો છે, જેના કારણે આપણને વારંવાર પેશાબ કરવાની જરૂર રહે છે અને જે આપણા કિડની માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે આપણા શરીરમાંથી ઝેર કાવાનું કામ કરે છે, જે આપણું કિડની આરોગ્ય સારું રાખે છે.ક્રેડિટ લિંક
લેમનગ્રાસ ચા પીવાથી આપણે મેદસ્વીપણાની સમસ્યાથી બચી શકીએ છીએ. તે આપણા શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવામાં મદદ કરે છે અને એવું માનવામાં આવે છે કે ડિટોક્સિફિકેશન આપણા શરીરનું વજન ઘટાડે છે. તે આપણા શરીરમાં હાજર વધારાની ચરબી ઘટાડવામાં ખૂબ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે, જેથી આપણે સરળતાથી વધારાનું વજન ઘટાડી શકીએ.
લીંબુ ઘાસનો ઉપયોગ કરવાથી આપણે હતાશાની સમસ્યાથી બચી શકીએ છીએ. તેમાં એન્ટીડિપ્રેસન્ટ ગુણધર્મો છે, જે આપણું ડિપ્રેશન ઘટાડવામાં ખૂબ મદદગાર છે. આ સિવાય લીંબુના ઘાસમાં મેગ્નેશિયમનું પ્રમાણ પણ જોવા મળે છે, જે અનિદ્રા, અસ્વસ્થતા, માથાનો દુખાવો, થાક-ભાવનાત્મક જેવી તણાવ સંબંધિત સમસ્યાઓથી મુક્ત થવા માટે કામ કરે છે.
લીંબુના ઘાસના ઉપયોગથી આપણે ખીલ અને પિમ્પલ્સની સમસ્યાથી બચી શકીએ છીએ. તેમાં એન્ટી-ફંગલ અને એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો છે, જે પિમ્પલ્સ અને ચેપનું કારણ બનેલા સૂક્ષ્મજીવાણુઓને દૂર કરવા માટે કામ કરે છે, જે આપણા ચહેરાને મોટો ફાયદો આપે છે.
0 Comments