લીલા ચણા ખાવાના ફાયદા અને ગેરફાયદા



લીલા ચણા ખાવાના ફાયદા અને ગેરફાયદા: લીલા ચણા ખાવાના ઘણા ફાયદા અને ગેરફાયદા છે. લીલો ગ્રામ એ પૌષ્ટિક ખોરાક છે જે મોટે ભાગે શિયાળાની રૂતુમાં જોવા મળે છે જેને ચોલીયા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. લીલો ગ્રામ શાખાઓ અને ડાળીઓમાં ઉગે છે જેની બાહ્ય ત્વચા ખૂબ નરમ હોય છે અને આછો લીલો ચારો અંદરથી પ્રાપ્ત થાય છે.


લીલું ચણાનું સેવન શારીરિક અને માનસિક આરોગ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લીલાં ચણામાં ઘણા પોષક તત્ત્વો જોવા મળે છે, જેનો ઉપયોગ વિવિધ રોગોથી છૂટકારો મેળવવા માટે થઈ શકે છે. લીલાં ચણામાં રહેલા પોષક તત્વો મેળવવા માટે, તે કાચા, શેકેલા અથવા શાકભાજી તરીકે રાંધવામાં આવે છે.
લીલાં ચણામાં પોષક તત્વો મળી આવે છે

કેલરી, ચરબી, ફાઇબર, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, આયર્ન, વિટામિન એ, વિટામિન સી, વિટામિન ઇ, વિટામિન બી જેવા પોષક તત્વો લીલા ચણામાં જોવા મળે છે. આ સિવાય, એન્ટીidકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી જેવા ગુણધર્મો પણ લીલા ચણામાં હોય છે.

 લીલી ચણા ખાવાના ફાયદા

પાચનતંત્ર માટે લીલું ચણુ ખાવાનું ખૂબ ફાયદાકારક છે. લીલા ચણામાં ફાઇબર ભરપૂર હોય છે જે પાચક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવા સાથે પાચનની સમસ્યાઓનો ઉપચાર કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે લીલું ચણા ખાવાનું પણ ફાયદાકારક છે કારણ કે તેમાં રહેલા પોષક તત્વો લોહીમાં ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.


લીલું ચણાનું સેવન ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. દરરોજ લીલા ચણા ખાવાથી ત્વચા સંબંધી સમસ્યાઓ જેવી કે કરચલીઓ, નેઇલ-ખીલ વગેરે માત્ર મટાડવામાં આવે છે, સાથે જ ત્વચા સ્વસ્થ રહે છે. લીલો ચણા ખાવાથી આંખો માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. વિટામિન એ અને વિટામિન ઇ લીલા ચણામાં હોય છે, જે આંખોને લગતા રોગો ખાવાથી બચી શકાય છે.

લીલું ચણા ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકાય છે. લીલા ચણામાં વિટામિન સી અને એન્ટીoxકિસડન્ટો જેવા ગુણધર્મો છે જે શરીરને અનેક રોગોથી સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ લીલા ચણા ખાવાથી શરીર મજબૂત અને સ્વસ્થ રહે છે.



લીલું ચણા ફાઇબર અને ઘણા બધા પોષક તત્વોથી ભરપુર છે જે શરીરને ઉર્જા પૂરી પાડવામાં ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દરરોજ લીલા ચણા નું સેવન કરવાથી શરીરમાં ઉર્જા રહે છે અને ઝડપી થાક આવતી નથી. આ સિવાય લીલું ચણાનું સેવન માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.ક્રેડિટ લિંક 

લીલી ચણા ખાવાથી હાર્ટને લગતી સમસ્યાઓથી મુક્તિ મળી શકે છે. દરરોજ લીલાં ચણાનું સેવન કરવાથી શરીરમાં હાજર ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ દૂર થઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, લીલા ચણાનું સેવન કરનારા લોકોમાં હૃદયરોગના રોગોનું જોખમ ખૂબ ઓછું હોય છે, તેથી લીલું ચણાનું સેવન હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

લીલો ચણા ખાવાથી હાડકાં અને સ્નાયુઓ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. લીલો ગ્રામ પ્રોટીન અને કેલ્શિયમથી ભરપુર હોય છે, જે હાડકાં અને સ્નાયુઓને સ્વસ્થ રાખવામાં અને તેમને સંબંધિત રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. લીલા ચણાનું સેવન માંસાહારી લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે કારણ કે તેમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ હોય છે જે શરીરમાં પ્રોટીનની કમીને મંજૂરી આપતું નથી.

લીલો ચણા ખાવાથી તાણની સમસ્યા મટે છે. લીલા ચણામાં હાજર વિટામિન બી 12 અને ફોલિક એસિડ તાણને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય શિયાળામાં થતી સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે લીલા ચણાનું સેવન કરવું પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

લીલું ચણા ખાવાથી ગેરફાયદા

લીલા ચણા વધારે ખાવાથી પેટનો દુખાવો અને ખેંચાણ થઈ શકે છે. આ સિવાય લીલો ચણા વધારે ખાવાથી પાચનતંત્રની સમસ્યા પણ વધી શકે છે.

લીલો ચણાનું સેવન કરવાથી પેટમાં ગેસ અને અતિસાર જેવી સમસ્યા થાય છે, તેથી લીલા ચણા વધારે પ્રમાણમાં ન પીવું જોઈએ.

લીલા ચણાનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી vલટી-ઝાડા અને એલર્જી જેવી સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. આ સિવાય કોઈપણ રોગની સારવાર દરમ્યાન લીલા ચણાનું સેવન કરતા પહેલા, ડ doctorક્ટરની સલાહ લો.


Post a Comment

0 Comments