વટાણા એક લોકપ્રિય શાકભાજી છે, જેનો ઉપયોગ વિવિધ પ્રકારના ખાદ્યપદાર્થોમાં કરવા માટે થાય છે. વટાણાને અંગ્રેજીમાં કહેવામાં આવે છે અને વટાણાને ઠંડકની અસર હોય છે અને વટાણાને કાચા, શેકેલા અને રાંધેલા જેવા કોઈપણ રીતે ખાઈ શકાય છે.
ભારતમાં વટાણાની ખેતી મુખ્યત્વે ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, ઓરિસ્સા, બિહાર અને ઉત્તરાખંડમાં થાય છે. ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ હોવા ઉપરાંત વટાણા સારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં, વટાણામાં મળેલા પોષક તત્વો, સારા સ્વાસ્થ્યની સાથે, ઘણી શારીરિક રોગો સામે રક્ષણ આપવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે.
મર્યાદિત માત્રામાં વટાણાના સેવનથી માંદગીના તબક્કે માંદગીના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ મળે છે, આ ઉપરાંત તે ઘણી શારીરિક બિમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે અને શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ચાલો આપણે આપણા આ લેખમાંથી કાચા વટાણા ખાવાના ફાયદાઓ વિશે વિગતવાર જઈએ.
વટાણામાં મળી આવતા પોશક્તત્વો
વટાણામાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ, ફાઇબર, કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, સોડિયમ અને ઝીંકની સાથે વિટામિન-એ, વિટામિન બી -6, વિટામિન-સી અને વિટામિન-કે જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે.
કાચા વટાણા ખાવાના ફાયદા
વજન ઘટાડવા માટે કાચા વટાણા સારા છે. હકીકતમાં, વટાણા ફાઇબરથી ભરપૂર હોય છે, જે પેટને લાંબા સમય સુધી સંપૂર્ણ રાખવામાં મદદ કરે છે અને અનિયમિત ભૂખને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
કાચા વટાણામાં એન્ટીડિઆબેટીક ગુણ હોય છે, જે લોહીમાં હાજર ખાંડનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, તેને સામાન્ય રાખે છે અને ડાયાબિટીઝથી બચાવવામાં મદદરૂપ છે, તેથી એમ કહી શકાય કે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે વટાણાનું સેવન કરવું ફાયદાકારક છે.
વટાણામાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, ઝીંક, મેંગેનીઝ અને કોપર જેવા ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જે શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારવામાં અને શરીરને અનેક રોગોથી બચાવવામાં મદદગાર છે.
વટાણામાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન-કે ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે હાડકાંને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખે છે અને વૃદ્ધાવસ્થામાં હાડકાના ભંગના જોખમથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે.
કાચા વટાણા નું સેવન કરવાથી કેન્સર થી બચી શકાય છે. હકીકતમાં, કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો વટાણામાં જોવા મળે છે, જે કેન્સરના કોષોને શરીરમાં વધતા અટકાવે છે અને કેન્સરને રોકવામાં મદદગાર છે.
વટાણામાં જોવા મળતા તમામ પોષક તત્વો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર છે. આ સિવાય વટાણામાં એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીoxકિસડન્ટ ગુણ જોવા મળે છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે અને સાથે જ હૃદયને લગતા જોખમો સામે રક્ષણ આપે છે.
વટાણામાં હાજર ફાઇબર પાચક સ્વાસ્થ્ય માટેના મુખ્ય ઘટક તરીકે કાર્ય કરે છે, જે પાચનમાં સુધારો કરે છે, ખોરાકને સારી રીતે પાચન કરવામાં મદદ કરે છે અને પાચક શક્તિને મજબૂત રાખવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તે પેટની અન્ય સમસ્યાઓ જેવી કે કબજિયાત, અપચો અને ગેસને પણ દૂર કરે છે.
મેમરી શક્તિ વધારવા માટે પણ વટાણા નું સેવન ફાયદાકારક છે. એક સંશોધન મુજબ, વટાણામાં આલ્ફા લિનોલીક એસિડ જોવા મળે છે, જે યાદશક્તિ વધારવામાં મદદગાર છે.ક્રેડિટ લિંક
વટાણામાં લ્યુટિન અને ઝેક્સanન્થિન નામના બે વિશેષ તત્વો જોવા મળે છે. નિષ્ણાતોના મતે, આ બંને તત્વો આંખના સ્વાસ્થ્ય માટેના મુખ્ય ઘટકો તરીકે કાર્ય કરે છે, જે આંખની રોશની વધારવામાંથી માંડીને, વય સાથે થતી આંખની અન્ય સમસ્યાઓથી બચવા માટેનો છે.
વધતા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને સામાન્ય રાખવા માટે કાચો વટાણા સારો છે. વટાણામાં એન્ટિ-કોલેસ્ટરોલ ગુણ હોય છે, જે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલની વધારે માત્રાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદગાર છે.
0 Comments