પીનટમાખણના ફાયદા અને ગેરફાયદા( Advantages and disadvantages of peanut butter )



મગફળીના માખણના ફાયદા અને ગેરફાયદા: મગફળીના માખણના ઘણા ફાયદા અને ગેરફાયદા છે. મગફળીના માખણ તેના મહાન સ્વાદ માટે સમગ્ર વિશ્વમાં જાણીતા છે. મગફળીની વિશેષ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થયા પછી આ માખણ તૈયાર કરવામાં આવે છે. મગફળીના માખણમાં ઘણી ઔષધીય ગુણધર્મો મળી આવે છે, જે આપણા શરીરને આરોગ્યની ઘણી સમસ્યાઓથી દૂર રાખવાનું કામ કરે છે.



મગફળીના માખણના સેવનથી ડાયાબિટીઝ, કેન્સર, હૃદયરોગ, અલ્ઝાઇમર, બ્લડ પ્રેશર, વાયરલ ચેપ અને ફંગલ ઇન્ફેક્શનના જોખમોથી બચી શકાય છે. અલબત્ત, મગફળીના માખણમાં ઘણા ફાયદા છે, પરંતુ તેના વધારે સેવનથી આરોગ્યને લગતા કેટલાક ગેરફાયદા પણ થઈ શકે છે. તેનું સેવન કરતા પહેલા, તેમાં જોવા મળતી મિલકતો વિશે જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

મગફળીના માખણનું નિયમિત સેવન કરવાથી આપણા શરીરમાં પ્રોટીનની કમી સરળતાથી પહોંચી શકાય છે. મગફળીના માખણને ઉચ્ચ પ્રોટીન સ્રોતોમાંનું એક માનવામાં આવે છે. મગફળીના માખણના 100 ગ્રામ દીઠ આશરે 30 ગ્રામ પ્રોટીન જોવા મળે છે. તેના સેવનથી આપણા શરીરના સ્નાયુઓ વધુ સારી રીતે વિકસિત થાય છે.



મગફળીના માખણનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગોનું જોખમ બચી શકાય છે. તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે જે આપણા શરીરમાં કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવવાનું કામ કરે છે. મગફળીમાં રેસેવેરાટ્રોલ નામનું તત્વ હોય છે, જે આપણા શરીરમાં પોલિફેનોલ એન્ટીoxકિસડન્ટનું કામ કરે છે. મગફળીના માખણની આ ગુણવત્તાને કારણે, આપણા માટે કેન્સર જેવા જોખમી રોગોથી બચવું સરળ છે.

દરરોજ મગફળીના માખણનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીઝ જેવા રોગોનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. તેમાં પ્રોટીન તેમજ અસંતૃપ્ત ચરબી હોય છે જે આપણા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતા સુધારે છે. તેના નિયમિત સેવનથી ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે.



મગફળીના માખણનું નિયમિત સેવન કરવાથી આપણી આંખો સ્વસ્થ રહે છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન ઇ અને વિટામિન સી જોવા મળે છે, જે આપણી આંખો માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. મગફળીના માખણ ખાવાથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બને છે, જે નાના અલ્સરની સમસ્યાથી રાહત પૂરી પાડે છે. તેની સકારાત્મક અસરથી આપણે આંખના રોગોથી પણ દૂર રહી શકીએ છીએ.

મગફળીના માખણના સેવનથી આપણી પાચક શક્તિ તંદુરસ્ત રહે છે. તેમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબર મળી આવે છે જે આપણી પાચક શક્તિને અસર કરે છે. તેના નિયમિત સેવનથી આપણે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ જેવી કે કબજિયાત, અપચો, એસિડિટીથી છૂટકારો મેળવી શકીએ છીએ.

મગફળીના માખણનું નિયમિત સેવન કરવાથી આપણા હૃદયનું આરોગ્ય સારું રહે છે. તેમાં પોલિઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ છે જે આપણા શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા ઘટાડવાનું કામ કરે છે, જેથી આપણે હૃદયની બીમારીઓના જોખમોથી દૂર રહી શકીએ.



મગફળીના માખણ ખાવાથી આપણા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર નિયંત્રિત થાય છે. તે આપણા શરીરમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે એલડીએલ કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ ઘટાડવામાં ખૂબ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. એક સંશોધન મુજબ મગફળીના માખણના નિયમિત વપરાશથી એલડીએલ કોલેસ્ટરોલ લગભગ 15 ટકાનો ઘટાડો થઈ શકે છે.

પિત્તાશય રોગમાં મગફળીના માખણના ઘણા ફાયદા છે. એક અધ્યયન મુજબ અઠવાડિયામાં -5--5 વાર મગફળી અથવા મગફળીના માખણનું સેવન કરવાથી આપણે પિત્તાશયના રોગના જોખમને ટાળી શકીએ છીએ. તેમાં મોનોએસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે જે એક આરોગ્યપ્રદ ચરબી છે અને જે આપણા શરીર માટે જરૂરી છે. મગફળીના માખણના નિયમિત સેવનથી પિત્તાશયનું જોખમ લગભગ 18-20 ટકા ઓછું થાય છે. ક્રેડિટ લિંક 

મગફળીના માખણને ઉર્જાના મુખ્ય સ્ત્રોતોમાં ગણવામાં આવે છે. તે આપણા શરીરને પૂરતી ઉર્જા આપવા માટે કામ કરે છે જે આપણા શરીરના તમામ અવયવોને સક્રિય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે.


Post a Comment

0 Comments