દૂધ અને મખાણામાં અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જેની મદદથી શરીરને સ્વસ્થ રાખવું સરળ બને છે. દુધ-મખાના ઘણા વિસ્તારોમાં ખીલી તરીકે પણ ઓળખાય છે. મખાણા પોષક તત્વોથી ભરેલા છે, જે ઘણા રોગોના જોખમોને ઘટાડી શકે છે.
દૂધ અને મખાણામાં પોષક તત્વો મળી આવે છે
પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, જસત, ફાઈબર, ફોસ્ફરસ, એન્ટીoxકિસડન્ટો, વિટામિન, આવશ્યક ખનિજો વગેરે પોષક તત્વો મુખ્યત્વે દૂધમાં જોવા મળે છે.
દૂધ અને મખાના નો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો
કેટલાક માખાને દૂધમાં પલાળીને પેસ્ટ બનાવવામાં આવે છે, માખણમાં તળેલું, સૂપ બનાવવામાં આવે છે, દૂધમાં ઉકાળવું, ખીર બનાવવું, દેશી ઘીમાં શેકવું અને પઠાણની કળીમાં મકાન ઉમેરીને ખાવામાં આવે છે.ક્રેડિટ લિંક
દૂધ અને મખાનાને હિન્દીમાં ખાવાના ફાયદા
દૂધ અને માખાના સેવનથી સંધિવા જેવા રોગોના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ મળે છે. દૂધ અને મખાણામાં પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ જોવા મળે છે, જે હાડકાને લગતી સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે. દૂધ-માખાના ઉપયોગથી સાંધામાં દુખાવાની ફરિયાદથી રાહત મળે છે, જે સંધિવાના દર્દીઓને મોટો ફાયદો આપે છે.
દૂધ અને મખાનાનો ઉપયોગ ત્વચાના ચેપની સમસ્યાને રોકવામાં મદદ કરે છે. ત્વચા પર દૂધ અને મખાણાની પેસ્ટ લગાવવાથી ચહેરા પર ફોલ્લીઓ, કરચલીઓ અને લાલાશની સમસ્યા ઓછી થાય છે. આ સિવાય દૂધ અને માળાના ઉપયોગથી પણ ત્વચાની એલર્જીની સમસ્યાથી બચી શકાય છે.
દૂધ અને માળાના ઉપયોગથી વાળની તંદુરસ્તી સારી રહે છે. વિટામિન એ, વિટામિન સી અને વિટામિન ઇ દૂધ અને મખાનામાં જોવા મળે છે, જેની મદદથી તે વાળના મૂળોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય દૂધ અને માખાના નિયમિત ઉપયોગથી વાળની ઘનતા અને વૃદ્ધિ પણ વધારી શકાય છે, જેનાથી વાળની ઝડપી વૃદ્ધિ થાય છે.
0 Comments