જાણો શા માટે ખાવા જોઈએ લીધે ટામેટા

લીલા ટામેટાં ખાવાના ફાયદા ઘણા છે, ફક્ત સંપૂર્ણ કાચા ટામેટાંને લીલો ટામેટાં કહેવામાં આવે છે. લીલા ટામેટાંનો ઉપયોગ વિવિધ વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે જેમાં ખાટા અને કાચા સ્વાદ હોય છે. લીલાં ટામેટાંમાં ઘણા પોષક તત્ત્વો જોવા મળે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.




ટામેટાને હિન્દી ભાષામાં ટામેટા અને અંગ્રેજીમાં ટામેટા કહેવામાં આવે છે. આ સિવાય ટામેટાને સંસ્કૃતમાં રક્તવૃત્તક અને રક્તમચી, કન્નડમાં કપ્પરાબાદનેકાય, ગુજરાતીમાં તમેતા, તેલુગુમાં સીમેક ટેકલી, બંગાળીમાં સીમાવણ, બંગાળીમાં ટામેટા, નેપાળીમાં ગોળ ભેદા અને મરાઠીમાં વેલ વાંગી કહે છે.

લીલા ટામેટાંમાં પોષક તત્વો

લીલા ટામેટાંમાં વિટામિન સી અને આયર્ન વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આ સિવાય લીલા ટામેટાંમાં ફાઇબર, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, લાઇકોપીન પોષક તત્વો અને બળતરા વિરોધી જેવા અનેક ગુણધર્મો હાજર છે. લીલા ટામેટાં હિન્દીમાં ખાવાના ફાયદા.

તે હાજર છે, જેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપ પૂરી થાય છે. વિટામિન સીની ઉણપથી થતા રોગોથી શરીરને બચાવવા માટે લીલો ટમેટાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. વિટામિન સી શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. લીલા ટમેટાંનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વિટામિન સીની theણપ પૂરી થાય છે, જેના કારણે વિટામિન સીની ઉણપથી થતાં રોગોથી બચી શકાય છે.



લીલા ટામેટામાં હાજર લાઇકોપીન નામનું તત્વ ત્વચા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. લીલા ટમેટાં કાપીને તેનો રસ ત્વચા પર લગાવવાથી તે ટેનિંગ અને અન્ય સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. લીલો ટમેટા અલ્ટ્રાવાયોલેટ જેવા હાનિકારક કિરણોથી ત્વચાને સુરક્ષા પૂરી પાડે છે અને ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

લીલા ટામેટામાં હાજર પોષક તત્વો ત્વચાની રંગ સુધારણા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. લીલા ટમેટાને સીધા ચહેરા પર લગાવીને અથવા રોજ તેનું સેવન કરવાથી તે ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ મટાડવાની સાથે ત્વચાને સુધારવામાં પણ મદદ કરે છે. લીલા ટમેટાંનું નિયમિત સેવન કરવાથી તે ત્વચાના કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગો સામે પણ રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે.


લીલા ટામેટાંનું સેવન આંખો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. કાળા મીઠાની સાથે અથવા વગર રોજ લીલા ટમેટાંનું સેવન કરવાથી આંખના રોગોથી બચી શકાય છે. લીલા ટામેટાંમાં મળેલા પોષક તત્વો આંખોની રોશની વધારવામાં અને આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

વજન ઘટાડવા લીલા ટમેટાંનું સેવન કરી શકાય છે. લીલા ટામેટાંનો ઉપયોગ સલાડ તરીકે થઈ શકે છે, ધ્યાનમાં રાખો કે કચુંબર હંમેશાં ભોજન પહેલાં એક કે અડધા કલાક પહેલાં લેવાય છે.

ટામેટામાં કેલરી ઓછી હોય છે અને ફાઈબર વધારે હોય છે, જેના કારણે પેટ ભર્યા પછી પણ શરીરમાં મેદસ્વીપણાની સમસ્યા ઉભી થતી નથી. જો તમે જમતા પહેલા ટમેટાથી બનેલા કચુંબરનું સેવન કરો છો, તો ખોરાક ઓછી માત્રામાં ખાય છે, જેના કારણે વજન ઓછું કરવાની સાથે શરીરમાં ઉર્જા રહે છે.


હ્રદયના દર્દીઓ માટે લીલા ટામેટાંનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે. લીલા ટામેટાંમાં રહેલ વિટામિન સી અને તમામ પોષક તત્વો હૃદયના સુગમ કાર્યમાં મદદ કરે છે. દરરોજ લીલા ટમેટાંનું સેવન કરવાથી તે હૃદયને લગતી સમસ્યાઓ સામે રક્ષણ આપવા સાથે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. લીલા ટામેટાંમાં હાજર વિટામિન સી લોહીને શુદ્ધ કરવામાં મદદ કરે છે, જે લોહીને લગતી સમસ્યાઓથી પણ બચી શકે છે.

લીલા ટામેટાંનું સેવન કરવાથી તે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. લીલા ટામેટામાં હાજર પોટેશિયમ, ફાઈબર, ફોસ્ફરસ અને આયર્ન જેવા તત્વો ડાયાબિટીઝમાં થતી સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય લીલા ટમેટાંનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવા રોગો મટાડવામાં પણ મદદ મળે છે.ક્રેડિટ લિંક

સાવધાની -

સગર્ભા અને સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ લીલા ટમેટાં પીતા પહેલા ડ aક્ટરની સલાહ લેવી જ જોઇએ. આ સિવાય કોઈપણ રોગની સારવાર દરમિયાન લીલા ટમેટાંનું સેવન કરતા પહેલા ડ aક્ટરની સલાહ લો.

Post a Comment

0 Comments