Header Ads Widget

Responsive Advertisement

નારંગી ખાવાના તથા તેનું જ્યુસ પીવાના ફાયદા



નારંગીના ફાયદા અને ગેરફાયદા: નારંગી ખાવાના ઘણા ફાયદા અને ગેરફાયદા છે, નારંગી એક પ્રકારનો ફળ છે જેમાં મુખ્યત્વે ચાર પ્રકારનો સમાવેશ થાય છે - રાઉન્ડ નારંગી, નૌકા નારંગી, લોહી નારંગી, એસિડથી ઓછી નારંગી. આ ચાર પ્રકારના નારંગી રંગ, દેખાવ અને સ્વાદમાં થોડો અલગ છે, જે ઘણા પોષક તત્ત્વોથી ભરપુર છે.



નારંગી એક રસદાર ફળ છે જેનો સ્વાદ ખાટા અને મીઠા હોય છે. નારંગીનો ઉપયોગ ઘણા પીણા અને ખોરાક બનાવવા માટે થાય છે. નારંગી ગરમ છે, નારંગીને નારંગી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.

નારંગીનું સેવન શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. નારંગીનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં દવા તરીકે થાય છે કારણ કે તેમાં ઘણાં પોષક તત્વો હોય છે જે અનેક રોગોને મટાડવામાં અને રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. નારંગીનું વૈજ્ઞાનિક નામ સાઇટ્રસ રેટિક્યુલાટા છે.

નારંગી માં મળી પોષક તત્વો

પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ, ફાઇબર, ચરબી, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, ઝીંક જેવા ઘણા પોષક નારંગીમાં જોવા મળે છે. આ સિવાય, નારંગીમાં વિટામિન સી, વિટામિન એ, વિટામિન ઇ અને લિપિડ એસિડ્સ પણ જોવા મળે છે.

નારંગીના ફાયદા

નારંગીનું સેવન આંખો માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. નારંગીમાં વિટામિન સી વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે જે આંખોના રોગો સામે લડવામાં અને આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. નારંગીમાં હાજર પોષક તત્વો રાતના અંધાપો, મોતિયા જેવા રોગોને મટાડવામાં મદદ કરે છે અને તેનાથી થતી સમસ્યાઓ ઓછી કરે છે.

આ સિવાય નારંગી ખાવાથી કેન્સર જેવા રોગોથી બચી શકાય છે. નારંગીમાં મળતાં પોષક તત્વો કેન્સર પેદા કરતા કોષોને દૂર કરીને કોલોન કેન્સર જેવા ઘણા રોગો સામે રક્ષણ આપે છે.


નારંગીનું સેવન કરવું હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. નારંગીમાં હાજર પોટેશિયમ અને વિટામિન સી હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં અને લોહીમાંથી ઝેર દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, જે રક્ત પરિભ્રમણ તરફ દોરી જાય છે અને હૃદયની વિવિધ રોગોથી બચી શકાય છે. નારંગીમાં રહેલા પોષક તત્વો શરીરમાં કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવી સમસ્યાઓથી બચી શકે છે.

નારંગીળ ખાવાથી બ્લડપ્રેશર નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે. નારંગીમાં હાજર ફલેવોનોઈડ્સ, પેક્ટીન અને પોટેશિયમ જેવા તત્વો બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલ કરીને તેનાથી થતી સમસ્યાઓને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

નારંગીનું સેવન કરવાથી તે હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને તેનાથી થતી સમસ્યાઓ ઓછી કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય નારંગીનું સેવન પાચન સમસ્યાઓ મટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. નારંગીમાં રહેલું ફાઈબર પાચનતંત્રને મજબૂત રાખવા અને તેનાથી સંબંધિત રોગોને મટાડવામાં મદદ કરે છે.

એનિમિયાના દર્દીઓ માટે નારંગી અત્યંત ફાયદાકારક છે. નારંગીમાં હાજર આયર્ન અને વિટામિન સી શરીરમાં હિમોગ્લોબિન વધારીને લોહીને વધારવામાં મદદ કરે છે, જે શરીરમાં લોહીની કમીને દૂર કરી શકે છે. નારંગીનું સેવન કરવાથી તે લોહીમાં વધારો કરે છે અને એનિમિયા રોગ મટાડે છે. આ સિવાય નારંગી ખાવાથી તે લોહીને શુદ્ધ કરે છે અને લોહીની અશુદ્ધતાને કારણે થતાં રોગો સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે.

નારંગી ખાવાથી વજન ઓછું થઈ શકે છે. નારંગીમાં રેસાની માત્રા ખૂબ પ્રમાણમાં હોય છે, જે શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે અને ભૂખ લાગવાની સમસ્યા ઝડપથી મટાડે છે. નારંગી ખાધા પછી વધુ ખોરાક ન ખાય, જેના કારણે મેદસ્વીપણાની સમસ્યા સમાપ્ત થાય છે અને વજન ઓછું થાય છે. આ સિવાય નારંગીની કેલરીની માત્રા ઓછી હોવાને કારણે તે વજનને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.

પથ્થરના દર્દીઓ માટે નારંગીનું સેવન ફાયદાકારક છે. નારંગીમાં હાજર સાઇટ્રિક કિડનીના પત્થરો થવાનું રોકે છે. દરરોજ એક ગ્લાસ નારંગીનો રસ સેવન કરવાથી તેમના પત્થરો અને પત્થરોને લગતી સમસ્યાઓ દૂર થઈ શકે છે.

નારંગીનું સેવન કરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવી શકાય છે. નારંગીમાં રહેલા પોષક તત્વો બેક્ટેરિયા અને ચેપને લીધે થતાં રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે નારંગીનું સેવન ફાયદાકારક છે. નારંગીમાં હાજર ફાઇબર લોહીમાં ખાંડનું પ્રમાણ ઘટાડવા તેમજ ગ્લાયકોસાઇલેટેડ હિમોગ્લોબિન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેથી ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે નારંગીનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક છે.ક્રેડિટ લિંક 

નારંગી વાળ માટે પણ ખૂબ સારું માનવામાં આવે છે. નારંગીનો આયર્ન, વિટામિન ઇ, વિટામિન એ અને વિટામિન સી વાળને સ્વસ્થ અને સુંદર રાખવામાં મદદ કરે છે. નારંગીનું સેવન કરવાથી તે વાળને પોષણ આપવા તેમજ જાડા, લાંબા, મજબૂત અને ચળકતા બનાવવામાં મદદ કરે છે.

નારંગી ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. નારંગીમાં મળતા પોષક તત્વો ત્વચાની વિવિધ રોગો સામે લડવામાં અને ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. નારંગીની છાલમાં વિટામિન સી મળી આવે છે, તેને પીસીને તેની પેસ્ટ ત્વચા પર લગાવવાથી ત્વચા સુંદર લાગે છે.

નારંગી અને નારંગીની છાલમાં હાજર પોષક તત્વો ત્વચાને સાફ કરીને નવા કોષો ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરે છે. નારંગી અને નારંગીના રસના નિયમિત સેવનથી ત્વચા સાફ, ચમકતી અને વાજબી બને છે. આ સિવાય ત્વચામાં ઉદ્ભવતા ખીલ અને પિમ્પલ્સની સમસ્યાને પણ નારંગી ખાવાથી દૂર કરી શકાય છે.



નારંગીનું નુકસાન

વધારે પ્રમાણમાં નારંગીનું સેવન નુકસાનકારક છે, તેનાથી હાર્ટબર્ન, પેટમાં દુખાવો વગેરે જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

નારંગીમાં ફાઈબર હોય છે, જેના કારણે વધારે સેવન કરવાથી પેટમાં દુખાવો, પેટમાં ખેંચાણ, ઉલટી અને ઝાડા જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. આ સિવાય કોઈપણ રોગની સારવાર દરમિયાન નારંગીનું સેવન કરતા પહેલા ડ aક્ટરની સલાહ લો.

Post a Comment

0 Comments